Hướng đi của doanh nghiệp Việt

Công ty TNHH Sản xuất thương mại nhựa kỹ thuật Vinastar (TP.Biên Hòa) cung cấp sản phẩm đầu vào cho một số doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn ...

Hướng đi của doanh nghiệp Việt


Việt Nam tham gia vào hội nhập sâu và ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) đem lại nhiều thách thức đi kèm cơ hội. Do đó, nếu DN có vốn đầu tư trong nước nắm bắt kịp thời sẽ tạo được bước chuyển mình ngoạn mục. Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu thế giới về ký kết các FTA, trong đó, cả 3 FTA lớn nhất thế giới đều có Việt Nam tham gia là CPTPP, EVFTA, RCEP.  Các FTA giúp cho các DN Việt mở rộng xuất khẩu hàng hóa sang các nước với giá cạnh tranh với mặt hàng cùng loại đến từ những quốc gia khác. Bên cạnh đó, các DN FDI đầu tư vào Đồng Nai ngày một nhiều và để có thể hưởng các ưu đãi về thuế quan buộc phải đáp ứng tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm. Chính vì vậy, DN có vốn đầu tư trong nước nếu sản phẩm đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, mẫu mã, giá cả cạnh tranh rất dễ bán hàng cho DN FDI.

Tuy nhiên, để bán được hàng cho DN FDI các DN Việt buộc phải đầu tư nhà xưởng, máy móc hiện đại, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để làm chủ công nghệ. Để làm được những việc trên, DN phải có nguồn vốn lớn. Song, thực tế, đa số các DN nhỏ và vừa đều thiếu và yếu về vốn.

Ông Lê Trí Minh, Chi hội trưởng Chi hội DN hàng công nghiệp hỗ trợ Đồng Nai, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đại Á Thành cho hay: “DN nhỏ thường tồn tại 2 khó khăn lớn là thiếu mặt bằng sản xuất và vốn đầu tư nhà xưởng, máy móc hiện đại. Nếu hai khó khăn trên được tháo gỡ, DN sẽ hoạt động hiệu quả và từng bước mở rộng sản xuất, kinh doanh và trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng sản phẩm”.